13.11.12

ขนมเปียกปูน





ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง

แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 6 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้นหรือ 1 ถ้วยตวง
น้ำกาบมะพร้าวเผา

แต่งหน้า
มะพร้าวทึมทึกขูด 1 ลูก
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
-ผสมแป้งสองชนิดรวมกันในอ่างผสม
ใส่น้ำตาลปีบ ค่อย ๆ

-ใส่น้ำปูนใสลงนวดจนหมด
-ใส่น้ำใบเตยหรือน้ำกาบมะพร้าวเผา คนให้เข้ากัน
-ตั้งไฟกวนไฟอ่อน ให้กวนไปทางเดียวกันจนขนมข้นแห้งและเหนียว
-ยกลงเทใส่ถาดหรือพิมพ์ขณะที่ขนมยังร้อนอยู่
-ปาดหน้าให้เรียบ ขนมเย็นแคะออกจากพิมพ์ รับประทานกับมะพร้าวทึมทึกขูดผสมเกลือ