27.11.15
ขนมช่อม่วง
ส่วนผสม
- แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง
- แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
- ดอกอัญชัญ 20 ดอก
ส่วนผสมของไส้
- ฟักเชื่อมแห้ง 250 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
- งาขาวคั่ว 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- หมูสามชั้นต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วยตวง
(ถ้าไม่ใส่หมูสามชั้นให้เพิ่มถั่วลิสงอีก 1/2 ถ้วยตวง)
วิธีทำ
1. ปลิดโคนดอกอัญชัญออกแล้วนำลงแช่ในน้ำเดือด 2-3 ช้อนโต๊ะ คั้นให้สีออกมาก ๆ แล้วกรอง บีบน้ำมะนาวลง 1 ซีก น้ำดอกอัญชัญจะเป็นสีม่วงแก่
2. แร่งแป้งทั้ง 3 ชนิดพร้อม ๆ กัน 1 ครั้ง เพื่อให้แป้งเข้ากัน ผสมแป้งกับน้ำดอกมะลิทีละน้อย ๆ นวดประมาณ 5 นาที แบ่งแป้งเป็นส่วน ๆ แล้วใส่น้ำดอกอัญชัญให้เป็นสีเข้ม-อ่อน ตามต้องการ นำแป้งไปกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแป้งข้นและล่อนจากกระทะ
3. ตักแป้งใส่อ่างผสมทิ้งไว้พออุ่น นวดให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง แล้วใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้เพื่อไม่ให้แป้งแข็ง
4. นำส่วนผสมของไส้ผัดไฟอ่อน ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้
5. ปั้นแป้งที่นวดไว้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3/4 นิ้ว แผ่แป้งอกเป็นแผ่นตักไส้ใส่แล้วห่อแป้งหุ้มไส้ให้มิด (อย่าให้แป้งบางหรือหนาเกินไป) ใช้แหนบจับขนมจีบแป้งให้เป็นกลีบ ๆ สับหว่างกันจนถึงโคนดอก อาจจะทำเป็นดอกเล็ก ดอกใหญ่ และดอกตูม เข้าช่อแล้วตกแต่งให้สวยงามได้ เวลาปั้นควรใช้แป้งมันเป็นนวล
6. นำลงในรังถึงที่ปูด้วยใบตอง นึ่งในน้ำเดือด ๆ ประมาณ 4-5 นาที ก่อนนึ่งควรพรมน้ำให้ทั่วเพื่อให้แป้งขนมนิ่มไม่ด้านแข็ง