7.12.12

ขนมเหนียว


 

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดเส้น 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลโตนด 1 ถ้วยตวง
ข้าวสาร 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว นวดกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง (ค่อยๆ ผสมลงอย่าใช้น้ำมาก) นวดจนเข้ากัน จนปั้นได้ คลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว วางบนผ้าขาวบางบนลังถึง นึ่งให้สุก
2.ขูดมะพร้าวแล้วนึ่งให้สุก
3.น้ำตาลโตนด ผสมน้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง เคี่ยวให้เหนียว
4.ข้าวสารแช่น้ำ แล้วนำขึ้นผึ่ง คั่วให้เหลือง
5.ตัดแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ คลุกกับมะพร้าว เวลาจัดลงภาชนะให้นำแป้งวางให้สวยงาม โรยด้วยข้าวคั่ว ราดน้ำตาลเคี่ยว