26.1.12
ขนมหม้อแกงถั่วแดง
ส่วนผสม
ถั่วแดงหลวง 1 ถ้วย
มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 1+1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 5 ฟองหัว
หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.แช่ถั่วแดงหลวงค้างคืน แล้วนำมาต้มให้สุก ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วเทน้ำออกผึ่งให้แห้ง จึงนำมาบดให้ละเอียด
2.คั้นมะพร้าว ใส่น้ำ 1 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1+1/2 ถ้วย
3.ละลายน้ำตาลปี๊บกับกะทิ และไข่ไก้ ให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
4.นำส่วนผสมของกะทิ ใส่ถั่วแดงบดลงไป คนให้เข้ากัน จึงเทลงในกระทะทอง นำไปตั้งไฟ กวนพอสุก จะข้อน ยกลง เทใส่ถาดขนาด 8x8 นิ้ว นำเข้าเตาอบ ใช้ไฟ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 25 นาที พอหน้าเกรียมก็นำออกมาตัดเป็นชิ้นตามต้องการ โรยหน้าด้วยหอมเจียวหมายเหตุ"ขนมหม้อแกงถั่วแดง" เป็นขนมหม้อแกงที่ให้โปรตีนจากถั่วแดงแทนการใช้เผือก ถั่วลิสงธรรมดา รสชาติอร่อยดี เป็นการนำเอาขนมไทย ๆ มาเสริมคุณค่าทางอาหารให้สูงขึ้น