11.1.12

ปากริมไข่เต่า


 

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 5 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1ช้อนชา
น้ำเล็กน้อย


วิธีทำ
1.ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ผสมน้ำและน้ำปูนใส นวดพอปั้นได้ แบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน ตัวปลากริมปั้นแหลมหัวท้ายมากๆ ไข่เต่ารีเล็กน้อย
2.ตั้งน้ำให้เดือด นำแป้งแต่ละส่วนต้มสุกลอยช้อนขึ้นใส่ในน้ำเย็น ตักขึ้นพักไว้
3.เอาหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ยกลง
4.กะทิที่เหลือแบ่งออกเป็นสองส่วน
ส่วนที่หนึ่ง ผสมกับน้ำตาลปีบตั้งไฟให้เดือด นำตัวปลากริมที่เตรียมไว้ใส่ พอเดือด ยกลง
ส่วนที่สอง ผสมเกลือป่นให้มีรสเค็มนิดหน่อย ใส่แป้งไข่เตาลงไป พอเดือด ยกลง
5.เวลาจัดเสิร์ฟจัดทั้งสองอย่าง ให้สีแดงอยู่ชั้นล่าง สีขาวอยู่ชั้นบนราดหัวกะทินิดหน่อย