ขนมสุขภาพถ้วยนี้อุดมด้วยสารอาหารนานาชนิด ทั้งโปรตีนชั้นดีจากถั่วแดง ข้าวกล้องให้วิตามินบีช่วยบำรุงระบบประสาท และไฟเบอร์ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีน้ำคั้นใบเตยที่ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง
ส่วนผสม
ถั่วแดงต้มเปื่อย 2 ถ้วย
ข้าวเหนียวกล้อง 1 ถ้วย
น้ำตาลแดง 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ใบเตย 2-3 ใบน้ำเปล่า 6 ถ้วย
วิธีทำ
1.ถั่วแดงต้มเปื่อย นำมาปั่นพอหยาบๆ
2.ต้มข้าวเหนียวกล้อง กับน้ำเปล่า 6 ถ้วย ใส่ใบเตยลงไป ใช้เวลาประมาณ 30 นาที รอจนข้าวเหนียวกล้องเม็ดบาน หรือลองบีบดูว่าสุกนิ่มแล้ว
3.นำถั่วแดงต้มที่ปั่นหยาบใส่ลงไปในหม้อข้าวเหนียวกล้อง
4.เติมน้ำตาลแดงลงไปในหม้อข้าวเหนียว คนให้เข้ากัน เวลาเสิร์ฟ อุ่นร้อนๆ
Tip:* ใช้ข้าวเหนียวกล้องเพื่อต้องการให้น้ำข้น หรือจะใช้ถั่วดำ ข้าวฟ่างแทนก็ได้ในสัดส่วนเดียวกับที่ใช้ข้าวเหนียวกล้อง* ถั่วแดงยิ่งต้มเปื่อยยิ่งอร่อย* ใบเตยก่อนจะใส่ลงไปต้มกับข้าวเหนียวกล้อง ขยำให้ช้ำสักนิดเพื่อให้กลิ่นหอมออกดียิ่งขึ้น