26.9.12

ตะโก้แห้ว 2 สูตร +เทคนิคการประกอบ (1)

ตะโก้แห้ว 2 สูตร +เทคนิคการประกอบ


 



"ตะโก้" เป็นขนมไทยที่อร่อย ให้ทั้งรสหวานจากน้ำตาล และรสมันจากกะทิ ตะโก้สามารถทำได้หลายชนิด เช่น ตะโก้ข้าวโพด ตะโก้แห้ว ตะโก้เผือก ฯลฯ การใช้ใบเตยห่อตะโก้ทำให้ตะโก้หอมใบเตย แต่ถ้าหาใบเตยไม่ได้จะใช้ใบตองแทนก็ได้การทำตะโก้จะมีปัญหานิดเดียวตรงเวลาหยอดหน้าตะโก้ ซึ่งมักหยอดไม่ทัน หน้าตะโก้จะแข็งเสียก่อน ให้เอาน้ำร้อนหล่อภาชนะที่ใส่หน้าตะโก้แล้วใช้ช้อนตักหยอดจากริมหนึ่งไปยังอีกริมหนึ่ง เพียงเท่านี้หน้าตะโก้ก็จะไม่แข็งก่อนและเรียบเสมอกัน


ส่วนผสมของตัวขนมตะโก้แห้ว
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนชา
แห้วจีนหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1+1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
น้ำใบเตยหอม 1/2 ถ้วย
น้ำกลิ่นมะลิ 1+1/2 ถ้วย
กระทงใบเตย

ส่วนผสมหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1+1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียว น้ำตาล น้ำปูนใส น้ำใบเตย น้ำกลิ่นมะลิ เข้าด้วยกัน กวนไฟกลาง
2. พอข้นใส่แห้วจีน กวนต่ออีกสักครู่ให้พออยู่ตัวเมื่อเย็นแล้ว (ทดลองโดยการตักใส่ถ้วยเล็กลอยน้ำ)
3. ตักตัวตะโก้หยอดในกระทงใบเตยครึ่งกระทง
4. ทำหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียว กะทิ และเกลือป่น เข้าด้วยกัน กวนจนข้นพอดี ระวังอย่าให้ข้นมาก เพราะจะทำให้หยอดหน้าไม่เรียบ
5. ตักหยอดบนตัวตะโก้ให้เต็มกระทง