18.12.12

ขนมกล้วยแขก





ลักษณะของขนม เป็นขนมที่ใช้กล้วยน้ำว้าชุบแป้งข้าวเจ้าทอด ได้ความกรอบของแป้งด้านนอกและมีความหวาน นุ่มของกล้วยสุกด้านใน

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าหอมมะลิ 500 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
น้ำตาลปีบ 300 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชางาคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับเกลือ คนให้เข้ากันดีแล้วใส่งาคั่ว น้ำตาลและมะพร้าวขูด คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ แล้วจึงเติมน้ำปูนใส คนให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปอกกล้วยน้ำว้า ฝานตามยาวให้ได้ 3-4 ชิ้น ใส่กล้วยลงในแป้งที่ผสมแล้ว ตั้งกะทะให้ร้อนจึงใส่น้ำมัน ให้น้ำมันมีความร้อนประมาณ 155 องศาเซลเซียส จึงหยิบชิ้นกล้วยชุบแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น ใส่ลงในกะทะ ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ ระหว่างทอดควรกลับชิ้นกล้วย เมื่อสุกทั่วกันจึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ถ้าชอบกล้วยที่นิ่มมาก ๆ ให้ใช้กล้วยที่สุกงอม