4.2.12

วุ้นนพเก้า

ขนมหวานที่ทำรับประทานกันในยามว่าง และเป็นของหวานหลังรับประทานอาหารก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม
1. วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
3. น้ำ 2 ถ้วย
4. กลิ่นมะลิและสีผสมอาหารสีต่าง ๆ
5. พิมพ์รูปหัวใจหรือรูปอื่น ๆ

ส่วนผสมหน้ากะทิ
1. วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
2. หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม) 2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. ใบเตยหั่นเป็นท่อนยาว 3-4 นิ้ว 5 ชิ้น
6. น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. (วิธีทำตัววุ้น)ใส่น้ำ วุ้นลงในกระทะทอง ตั้งไฟ เมื่อเดือดและวุ้นละลาย ใส่น้ำตาล เมื่อน้ำตาลละลาย
ยกลง
2. เทวุ้นที่ได้แบ่งใส่ถ้วยหลาย ๆ ใบ ตามสีที่ต้องการ จึงใส่สีแต่ละสีลงในถ้วย ทิ้งให้วุ้นแข็งตัว นำมาหั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำวุ้นที่หั่นแต่ละสีมารวมกันตักหยอดลงพิมพ์ แล้วจึงหยอดวุ้นกะทิให้เต็ม
3. (วิธีทำหน้ากะทิ)ใส่น้ำ วุ้น ลงในกระทะทอง ตั้งไฟ เมื่อเดือดและวุ้นละลาย ใส่น้ำตาล หัวกะทิ เกลือและใบเตย คนพอให้ทั่ว เมื่อเดือด ยกลง ตักใบเตยออก หยอดใส่พิมพ์ที่ใส่วุ้นสีต่างๆ