2.2.12

ขนมงาไส้ถั่วแดง


ส่วนผสม
แป้งแป้งข้าวเหนียว 1 ½ ถ้วย
น้ำสะอาด ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว ½ ถ้วย

วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ตวงตามส่วน พักไว้ นำ น้ำ น้ำตาลทราย ใส่หม้อตั้งไฟจนน้ำตาลละลายใส่น้ำมัน ต้มต่อจนเดือดสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น เทลงในแป้งที่เตรียมไว้
2.นวดแป้งเนียนนุ่มแบ่งแป้งออกเป็นก้อนหมักก้อนละ 20 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วแผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลมบางใส่ไส้ถั่วแดงที่ปั้นไว้แล้ว หุ้มให้มิด
3.คลุกงาขาวให้ทั่ว ทำจนแป้งหมดตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ขนมลงทอดจนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นบนกระดาษ ซับน้ำมัน

ส่วนผสมไส้ถั่วแดง
ถั่วแดงดิบ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
น้ำมัน ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1.แช่ถั่วแดงค้างคืน 1 คืน สงขึ้น นำไปนึ่งให้สุก
2.จากนั้นนำไปบดหรือโขลกให้ละเอียดผสมทุกอย่างลงในกระทะทอง
3.นำไปกวนจนเหนียวปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนกลมพักไว้

วิธีทำ
ขนมขนมงาไส้ถั่วแดงนี้ เป็นขนมของชาวจีน นิยมเสิร์ฟพร้อมน้ำชาจีนถ้าแป้งที่กำลังนวดอยู่ มีลักษณะแห้งเติมน้ำได้อีก หรือถ้าเหลวก็เติมแป้งได้ นวดจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่มเหมือนแป้งขนมปังบัวลอยไส้ที่ใช้สามารถเปลี่ยนเป็นไส้อื่นได้ อีก เช่น ไส้มะพร้าวหรือไส้คาว เช่นไส้กุ้ง ไส้ไก่เป็นต้น