12.10.12

ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง






ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ขมิ้นโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้ากุ้ง
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลาดำ 100 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
รากผักชีหั่น ใบมะกรูดซอย อย่างละ 1 ช้อนชา
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะสีผสมอาหารสีส้มเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียว 2 ครั้ง แช่น้ำผสมขมิ้นไว้ 1 คืน นำขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ผสมหัวกะทิ น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย
3. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที นำข้าวเหนียวสุกใหม่ ๆ เทใส่ชามผสม ใส่กะทิที่ผสมไว้ (ส่วนผสมข้อ 2) คนให้ทั่ว ปิดไว้ประมาณ 20 นาที ใช้พายคนให้ข้าวเหนียวระอุทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้อีก 10 นาที ก็จะได้ข้าวเหนียวเหลืองรับประทานกับหน้ากุ้ง

วิธีทำหน้ากุ้ง
1. ล้างกุ้งแกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง สับหยาบ ๆ
2. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. มะพร้าวผสมสีส้มเตรียมไว้
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่กุ้ง ผัดพอทั่ว จึงใส่มะพร้าว ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ พอละลาย ยกลง โรยใบมะกรูด คลุกเคล้าให้ทั่ว