15.10.12

ขนมต้มขาว ต้มแดง

ขนมต้มขาว ต้มแดง

ส่วนผสมต้มขาว
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำเปล่าหรือน้ำใบเตย 1/3 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าวอบอย่างแห้งตัดสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 เซนติเมตร
อบควันเทียนไว้ล่วงหน้า 1 วัน
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นฝอยคลุกกับเกลือป่นพอมีรสเค็ม

วิธีทำ
1. นวดแห้งกับน้ำใบเตยจนละเอียดนุ่มพอปั้นได้
2. น้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดพล่าน
3. หยิบแห้งก้อนโตประมาณเท่ากับน้ำตาลแผ่ออก หยิบน้ำตาล 1 ก้อนวางลงตรงกลางห่อให้มิด ใส่ในหม้อน้ำเดือดพอขนมลอยแปลว่าสุก ตักขึ้นใส่น้ำเย็น ตักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ เกลือกมะพร้าวให้ทั่ว จัดลงจานมะพร้าวที่เหลือโรยข้างหน้าข้างบนหมายเหตุ อาจจะใส่ไส้หน้ากระฉีกกวนให้เหนียว ปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ แทนน้ำตาลก็ได้

ส่วนผสมของต้มแดง
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
มะพร้าว 2 ½ ถ้วย (ขูดด้วยกระต่ายจีน)
น้ำตาลมะพร้าว 1 ½ ถ้วย
น้ำดอกมะลิ ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1. ผสมน้ำกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือดทั่วแล้ว ยกลงกรองแล้วกลับใส่หม้อตั้งไฟกลาง ๆ ใส่มะพร้าวลงกวนต่อไปประมาณ 10 นาที
2. นวดแป้งกับน้ำเย็นพอปั้นได้ ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ½ นิ้ว3. ตั้งน้ำให้เดือด หยิบแป้งที่ปั้นไว้เป็นก้อนกลม ๆ บีบให้แบนนิดหน่อยใส่ลงต้มพอสุก ตั้งขึ้นใส่หน้ากระฉีกคนให้เข้ากัน