16.10.12

ขนมช่อม่วง

ขนมช่อม่วง

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าแห้ง 2 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. ขยำดอกอัญชันกับน้ำร้อน แล้วกรองให้สะอาด ใส่น้ำมะนาวลง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำจะกลายเป็นสีม่วง
2. ใส่ลงผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน คนให้เข้ากัน พอแป้งละลายไม่เป็นลูก นำไปกรอง แล้วตั้งไฟกวนจนแห้งกลิ้งจึงยกลง พอคลายร้อนแตะกะทิแล้วนวดให้นิ่ม ปั้นเป็นก้อนเท่า ๆ กันพักไว้

ส่วนผสมไส้ขนม
ชิ้นฟักเชื่อม 2 ขีด
ถั่วลิสงคั่ว ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
งาคั่วบุบพอแตก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
มันหมูแข็งต้มสุกหั่นเป็นสี่เหลี่ยม ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1. หั่นชิ้นฟักชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ถั่วลิสงคั่วซอยบาง ๆ นำส่วนผสมทั้งหมดลงคนบนไฟอ่อน ๆ สักครู่ยกลงพอร้อนยกลง
2. แผ่แป้งที่ปั้นพักไว้ให้บางตักไส้ใส่ หุ้มให้มิด ใช้แหนบหยิบ หยิบให้เป็นกลีบ นำไปนึ่งในรังถึงที่รองด้วยใบตองซึ่งทาด้วยหัวกะทิให้ทั่ว นึ่งนาน 5 นาที ก่อนยกลงพรมด้วยหัวกะทิ