20.10.12

ขนมครก (ข้าวกล้อง)

ขนมครก (ข้าวกล้อง)

ส่วนผสม
ข้าวกล้อง 2 ถ้วยตวง
ข้าวสุก (ข้าวกล้อง) ½ ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง
ฟักทองนึ่งหั่นสีเหลี่ยม
เผือกนึ่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ไว้สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1. ข้าวกล้องแช่น้ำค้างคืนไว้ 1 คืน
2. ผสมข้าวกล้อง มะพร้าวขูดขาว ½ ถ้วยตวง ข้าวสุกและเกลือ นำไปโม่ให้ละเอียด
3. คั้นมะพร้าวที่เหลือให้ได้หัวกะทิประมาณ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
4. หัวกะทิผสมน้ำตาลทรายแดง คนให้ละลายหางกะทิใส่ลงไปในแป้งคนให้เข้ากัน
5. ใช้น้ำมันเช็ดเบ้าขนมครกที่ตั้งบนไฟขนาดกลางจนร้อน ตักแป้งขนมใส่ทอดจนสุก