18.10.12

กระเช้าสีดา

กระเช้าสีดา

ส่วนผสม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นวดแป้งสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากันใส่ไข่แดงลงนวดทีละฟองนวดจนแห้งเนียมนิ่มใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ คลุมพักไว้ประมาณ 10 -15 นาที
2. แบ่งแป้งทีละน้อยลงในพิมพ์กระเช้าใส่ถาดนำเข้าอบไฟกลางจน แป้งสุกยกลงพักไว้ให้เย็น
3. ผสมน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกไม้ตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายเหนียวเป็นยางมะตูม ใส่มะพร้าวลงคลุกกับน้ำเชื่อมให้ทั่วกันจนน้ำเชื่อมแห้ง
4. ตักมะพร้าวใส่ลงในกระเช้าจัดให้สวยงามแล้ววางผึ่งลมให้แห้งจึงจัดใส่ภาชนะ