11.10.12

ลอดช่องน้ำกะทิ

ลอดช่องน้ำกะทิ

ส่วนผสมตัวลอดช่อง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
น้ำใบเตยคั้นสด 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำกะทิ
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 2 ถ้วย
น้ำกะทิ 2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
นวดแป้งกับน้ำปูนใส โดยใส่น้ำปูนใสทีละน้อยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปกวนด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำใบเตย พอแป้งใกล้สุกลดไฟลงเหลือไฟอ่อนๆ กวนจนแป้งเนียนคล้ายใบเตยสังขยา จากนั้นเตรียมเครื่องกดกับกะละมังใส่น้ำเย็นจัด เพื่อรองตัวลอดช่อง

ทีนี้ก็มากดตัวลอดช่องกันดีกว่า การกดตัวลอดช่องเดี๋ยวนี้เขามีเครื่องกดขาย แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีเครื่องกดก็ไม่ต้องห่วง เพราะว่าสามารถเอาผ้าขาวบางมาเจาะรูแล้วบีบแทนก็ได้ หรือ หากระป๋องผลไม้มาเจาะรูและเอาขวดที่ล้างสะอาดกดก็ได้ ถ้ากลัวยุ่งยากก็ใช้ช้อนหยอดลงไปโดยตรงก็ได้เช่นกัน กดให้แป้งลอดช่องลงไปอยู่ในอ่างน้ำเย็นที่เตรียมไว้ ถ้าน้ำร้อนต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ตักลอดช่องใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ

เมื่อเราได้ตัวลอดช่องกันแล้ว ก็หันมาตั้งไฟทำน้ำกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำลอยดอกมะลิ เกลือ เคี่ยวจนเดือดแล้วยกลง ตัดลอดช่องใส่ถ้วยราดด้วยกะทิ ใส่น้ำแข็งเสียหน่อยก็อร่อยแล้ว