3.11.08

ฝอยทอง

ฝอยทอง

ส่วนผสม
น้ำเชื่อมไข่เป็ด 20 ฟอง

น้ำตาลทราย 1 1/2 กิโลกรัม
น้ำค้างไข่ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 10 ฟอง

วิธีทำ
-นำน้ำตาลทราย น้ำ ตั้งไฟพอเดือดน้ำตาลละลาย ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง
-ตั้งไฟเคี่ยวต่อ ให้น้ำเชื่อมมีลักษณะไม่ข้นหรือใสเกินไป เหมาะสำหรับโรยฝอยทอง
-ตอกไข่ แยกไข่ขาวออกใช้แต่ไข่แดง และเก็บน้ำไข่ขาวที่ใสไม่เป็นลิ่ม เรียกน้ำค้างไข่ เก็บไว้ต่างหาก
-นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบางรีดเยื่อไข่ออก ผสมไข่แดงกับน้ำค้างไข่ตามส่วนคนให้เข้ากัน
-เตรียมกระทะทองใส่น้ำเชื่อมเดือดๆ ไว้ ทำกรวยด้วยใบตองหรือใช้กรวยโลหะใส่ไข่แดงโรยในน้ำเชื่อมเดือดๆ ไปรอบๆ ประมาณ 20-30 รอบ

-เส้นไข่สุกใช้ไม้แหลม สอยขึ้นจากน้ำเชื่อม พับเป็นแพ อบด้วยควันเทียนหลังจากเย็นแล้ว

ที่มา : thaigoodview.com