21.11.08

รวมมิตร ทับทิมกรอบ

รวมมิตร ทับทิมกรอบ

ส่วนผสมทับทิมกรอบ
-แห้วปอกเปลือก หั่นเต๋า 1 ถ้วย
-แป้งมัน 3/4 ถ้วย
-น้ำหวานสีแดง 2 ชต.
-น้ำหวานสีเขียว 2 ชต.


วิธีทำ
-น้ำแห้วที่หั่นแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน

-ส่วนหนึ่งนำไปผสมกับน้ำแดง
-อีกส่วนหนึ่งผสมกับน้ำเขียว
-คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปล่อยทิ้ง ไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสีติดดีแล้วก็สงขึ้น สะเด็ดน้ำทิ้งไว้
จากนั้นก็นำแห้วไปคลุกกับแป้งมันจนแป้งติดทั่วชิ้นแห้ว นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วเอาแห้วใส่กระชอน เขย่าแป้งส่วนเกิน ทิ้งไป แล้วใส่แห้วในน้ำเดือด ต้มสักพักแห้วจะสุกและลอยขึ้นมาเราก็ใช้กระชอนตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นค่ะ


ส่วนผสมตัวหนอน
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
น้ำร้อนจัดประมาณ 1/3 ถ้วย


วิธีทำ
-ใส่น้ำร้อนลงไปในอ่างแป้ง

-นวดให้เข้ากันและแป้งเนียนดีค่ะ
-จากนั้นก็แผ่แป้งเป็นแผ่นบางแล้วตัดเป็นเส้น ๆ
-พอตัดแล้วคลุกแป้งมันกัน แป้งติดกันด้วยนะคะ
-เสร็จแล้วก็นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด
-แล้วเอาตัวหนอนใส่กระชอนเขย่าแป้งส่วนเกินทิ้งไป
-แล้วเทใส่ในน้ำเดือด ต้มสักพักก็จะสุกลอยขึ้นมา
-เราก็ใช้กระชอนตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นค่ะ

ส่วนผสมอื่นๆ
-ขนุนหั่นเป็นเส้น
-ลูกตาลเชื่อมหั่นเส้น
-ลูกชิด ลูกจาก
-เม็ดสาคูต้มแล้ว ส่วนผสมกะทิ
-กะทิ 1 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
-เกลือ 1/4 ชช.


วิธีทำ
ผสมกะทิ

น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอดเวลาจนเดือดก็ยกลงค่ะ
พอจะทานก็ตักทับทิมกรอบ ตัวหนอน ขนุน ลูกตาล ลูกชิด ลูกจากใส่ถ้วยแล้วราดด้วยกะทิ ใครชอบทานแบบเย็นๆ ก็ใส่ น้ำแข็งบดลงไปด้วยก็ได้ค่ะ


ที่มา : varithorn.de