15.11.08

ขนมกล้วย

ขนมกล้วย

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง

แป้งมัน 1 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง
กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
กล้วยน้ำว้าบด 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา

หน้าขนม
มะพร้าวทึมทึกขูด 3 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง

เครื่องห่อ
ใบตอง ทางมะพร้าว ไม้กลัด


วิธีทำ
-ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันรวมกัน ใส่กะทิ น้ำตาลนวดจนส่วนผสมเข้ากัน
-ใส่เกลือกล้วยบด นวดให้เข้ากัน
-หน้าขนม มะพร้าวทึมทึกขูดผสมเกลือเตรียมไว้
-ตัดใบตองเป็นรูปรี 2 ขนาด
-ขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 6.5 เซนติเมตร ยาว 21.5 เซนติเมตร
-ขนาดเล็กกว้าง 6 เซนติเมตร ยาว 18 เซนติเมตร ซ้อนกัน
-ตักส่วนผสมใส่โรยมะพร้าวคาดด้วยใบมะพร้าวกลัดไม้กลัด ห่อให้สวย
-เรียงขนมใส่ลังถึงนึ่งใช้ไฟแรง เวลา 15 นาที จนขนมสุก

ที่มา : thaigoodview.com