7.11.08

เม็ดขนุน

เม็ดขนุน

ส่วนผสม
ไข่เป็ด 20 ฟอง

น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
ถั่วเขียวซีกดิบ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
-แช่ถั่วเขียวในน้ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง
-นำผ้าขาวบางรองลังถึงนึ่งถั่วให้สุก โขลกให้ละเอียด
-กวนส่วนผสมไส้ทั้งหมดให้แห้งจนปั้นได้
-ปั้นรูปลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน วางเรียงใส่ถาดไว้
-ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง
-ใส่ไข่แดงลงบนผ้าขาวบางรีดเยื่อไข่ออกผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ
-ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้นไส้ถั่วที่ปั้นแล้ว
-ชุบไข่แดงให้ทั่ว ใส่ในน้ำเชื่อม
-ยกกระทะน้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือด
-พอขนมสุกช้อนขึ้นใส่ถาด พักให้เย็น

ที่มา : thaigoodview.com