5.11.08

ทองหยอด

ทองหยอด

ส่วนผสม
น้ำเชื่อม

ข่เป็ด 30 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 1/2 กิโลกรัม
แป้งทองหยอด 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 8 ถ้วยตวง

วิธีทำ
-ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ
-ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น ยกลงกรองแล้วตั้งไฟเคี่ยวต่อ
-แบ่งน้ำเชื่อมใส่อ่างไว้ส่วนหนึ่ง ที่เหลือตั้งไฟให้เดือด
-ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง
-รีดเยื่อไข่ออกใส่อ่าง ตีให้ขึ้นประมาณ 10 นาที
-ตักไข่ที่ตีขึ้นแล้วประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ใ
-ส่แป้งทองหยอด 3 ช้อนโต๊ะ ผสมพอเข้ากันอย่าให้ เหนียว
-หยอดในกระทะที่น้ำเชื่อมกำลังเดือด ให้เป็นรูปหยดน้ำ
-พอขนมสุกตักขึ้น แช่ขนมที่สุกแล้วในน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้
-เพื่อให้ขนมฉ่ำไม่ด้าน หรือตีไข่ให้ขึ้นมาก ๆ ผสมแป้งลงคนให้เข้ากัน
-นำไปหยอดในน้ำเชื่อม

ที่มา : thaigoodview.com