6.11.08

ทองหยิบ

ทองหยิบ

ส่วนผสม
ไข่เป็ด 30 ฟอง

น้ำตาลทราย 1 1/2 กิโลกรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
-ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น
-ยกลงกรอง ตอกไข่ แยกไข่แดงไข่ขาว
-นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง รีดเยื่อไข่ออกใส่อ่างผสม
-ตีให้ขึ้นประมาณ 8 นาที ใส่น้ำเชื่อมในกระทะทองตั้งไฟให้เดือดข้น
-ปิดไฟให้น้ำเชื่อมนิ่งหรือยกลงจากเตา
-ใช้ช้อนตักไข่ที่ตีขึ้นแล้วหยอดในน้ำเชื่อม
-นึ่งให้เป็นแผ่นกลม ขนาด 1 1/2 นิ้ว ให้เต็มกระทะ
-อย่าให้ ติดกัน ยกขึ้นบนเตา
-เปิดให้น้ำเชื่อมเดือดพอไข่ฟูกลับขนมให้สุกทั้งสองด้าน
-แล้วกลับขนมให้ ด้านหน้าขึ้นข้างบน
-ตักขึ้นใส่ถาดวางไว้พอขนมคลายร้อน
-หยิบจีบให้สวยนิยมหยิบ 5 , 6 , 7 หยิบตามความต้องการ

ที่มา : thaigoodview.com