4.11.08

ขนมขี้หนู

ขนมขี้หนู

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 8 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำสำหรับนวด 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
สีขนม
เทียนอบ 1 อัน
โรยหน้า
มะพร้าวทึมทึกขูด 1 ลูก

วิธีทำ
-ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดทำน้ำเชื่อม พอเดือดกรองด้วยผ้าขาวบาง
-แบ่งน้ำเชื่อมอย่างละครึ่ง ใส่สีอ่อน ๆผสมแป้งกับไข่แดงค่อย ๆ ใส่น้ำ 2 ถ้วย

-นวดให้เข้ากัน พอจับตัวกันเป็นก้อน
-ยีแป้งกับ ตะแกรงตาถี่ ๆ หรือที่ร่อนแป้ง
-ยีให้เป็นผงลงในลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง
-นำแป้งที่ยีแล้วนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 13-15 นาที แป้งสุกยกลง
-เทใส่อ่างน้ำเชื่อม ในขณะที่แป้งร้อน คลุกให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้
-ยีขนมอีกครั้งแล้วอบควันเทียนอบให้หอม ตักใส่พิมพ์โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึมทึกขูด

ที่มา : thaigoodview.com