17.11.08

ขนมเบื้อง

ขนมเบื้อง

วิธีทำ
ไส้ ผสมกุ้งสับกับมะพร้าวใส่สีให้เข้ากัน
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
นำไปผัดกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ใส่กุ้ง
ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ผัดให้เข้ากัน ยกลง

วิธีทำ
-ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วทองคั่วเข้าด้วยกัน
-เติมน้ำตาลทราย น้ำปูนใส น้ำ คนให้เข้ากัน
-เติมไข่แดงคนให้ทั่ว
-ตั้งกระทะเหล็กแบนบนเตาให้ร้อน
-ใช้กระจ่าแตะหรือตักแป้งละเลงบนกระทะให้มี
-ลักษณะกลม หรือวงรีตามต้องการ ใช้ไฟอ่อนปานกลาง
-ตักน้ำตาลที่เตรียมไว้ ละเลงบนแป้งให้ทั่ว
-ใส่ไส้เค็มหรือไส้หวานที่เตรียมไว้
-เมื่อแป้งแห้งกรอบให้รีบพับครึ่ง
-โดยแซะทีละข้างแล้วอังความร้อนไว้ให้ไอร้อนระเหยสักพักจึงจะกรอบทน

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วทองคั่วป่น 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้เค็ม
กุ้งสดสับ
200 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
เกลือ2 ช้อนชา
รากผักชี 1 ช้อนชา
กระเทียม 2 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
สีส้มเล็กน้อย
ใบผักชีโรยหน้า

ส่วนผสมไส้หวาน
ฝอยทอง 200 กรัม
ฟักเชื่อมแห้งหั่นยาว 200 กรัม
ลูกพับแห้งหั่นบาง 3 ลูก

มะพร้าวทึมทึกขูด 1 ถ้วยตวง
งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำตาล
น้ำตาลปีบ 500 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
ผสมน้ำตาลปีบ กับไข่ให้เข้ากัน ใช้สำหรับทาบนขนมทั้งไส้หวานและไส้เค็ม


ที่มา : tipfood.com