9.11.12

ข้าวต้มมัด

ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วยตวง
กล้วยน้ำว้า 1 หวี
ถั่วดำต้มแล้ว 300 กรัม

ไส้เผือกกวน

เผือกนึ่งแล้วบด 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
กะทิข้น ๆ 1 ถ้วยตวง


เครื่องห่อ 
ตอก, ใบตอง


วิธีทำ
-แช่ข้าวเหนียวในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
-ผสมกะทิ เกลือคนให้เข้ากัน ตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำตาลทรายลงกวนให้เข้ากัน
-จนกระทั่งพอเริ่มแห้ง ยกลง
-ฉีกใบตอง ขนาด 8 นิ้ว , 7 นิ้ว สองขนาดวางซ้อนกัน
-หยิบข้าวเหนียวที่ผัดได้ที่แล้วใส่กล้วยผ่าตามยาวครึ่งลูก หรือไส้เผือกกวน
-วางข้าวเหนียวทับไส้ให้มิดบางๆ ใส่ถั่วดำ ห่อข้าวต้มให้ สวยงาม
-มัดด้วยตอกหรือเชือกให้แน่น ประกบคู่มัดเป็นสองช่วงหัวท้าย
-นึ่งข้าวต้มที่ห่อแล้วประมาณ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง จนข้าวเหนียวสุก
วิธีทำการทำเผือกกวน
-ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกันตั้งไฟกวนจนแห้งปั้นได้ นำไปใส่ไส้ข้าวเหนียว