16.11.12

หม้อแกงถ้วยทอง

หม้อแกงถ้วยทอง
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วย
เนยสด 90 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมแป้ง เกลือป่น เนยสด ใช้เบรนเดอร์ตัดแป้งให้มีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ
2. พรมน้ำในแป้ง ตะล่อมแป้งให้รวมเป็นก้อน คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง กรุใส่พิมพ์ ถ้วยจีบ ใช้ส้อมจิ้มไล่อากาศให้ทั่ว
3. นำเข้าอบไฟ 300?ฟาเรนไฮต์ จนแป้งสุกเหลืองพักให้เย็น

ส่วนผสมหม้อแกง
ไข่เป็ดฟองใหญ่ 4 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
กะทิข้นๆ 1 ถ้วย
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย
หอมแดงซอย 3/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. เจียวหอมให้เหลืองตักขึ้น เก็บน้ำมันไว้
2. ผสมถั่วกับกะทิให้เข้ากัน
3. ขยำไข่กับน้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายให้ข้น ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 คนให้เข้ากัน
4. เทใส่กระทะทองเหลือง ตั้งไฟกวนให้งวด ใส่น้ำมันที่เหลือจากเจียวหอม กวนให้เข้ากัน ยกลงพักให้เย็น

5. ตักใส่แป้งที่อบแล้ว แต่งหน้าด้วยหอมเจียว นำเข้าเตาอบไฟ 300?ฟาเรนไฮต์ เวลา 5 นาที6. เอาออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นเคล็ดลับ ถั่วเขียวเลาะเปลือกต้องบดให้ละเอียด หรือปั่นกับกะทิให้ละเอียด มิฉะนั้นเนื้อขนมหม้อแกงจะไม่ละเอียด