11.11.12

วุ้นสายรุ้ง


ส่วนผสม
วุ้นชนิดเป็นเส้น 50 กรัม

น้ำลอยดอกมะลิ 10 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้น, สีผสมอาหาร, กาแฟ

หน้า
วุ้นชนิดเป็นเส้น 30 กรัม

น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
กะทิข้น ๆ 6 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
-นำวุ้นแช่น้ำให้นิ่มตัดเป็นท่อนใส่น้ำ

-ตั้งไฟจนวุ้นละลายหมด ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนละลาย
-ยกลงมาแบ่งเป็นสีต่างๆ ทั้งหมด 4 ส่วน คือ สีชมพู สีเขียวใบเตย สีเหลือง สีกาแฟ

หน้าวุ้น
-นำวุ้นแช่น้ำให้นิ่มตัดเป็นท่อนเล็ก ๆ ใส่น้ำ
-ตั้งไฟจนวุ้นละลายหมดผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน
-เทวุ้นที่ละลายใส่ แล้วคนให้ เดือดข้น
-ยกลงเทวุ้นลงพิมพ์สลับสีกัน
-เริ่มด้วยสีกาแฟสลับกะทิ สีชมพูสลับกะทิ สีเหลืองสลับกะทิ สีใบเตยสลับกะทิ
-โดยให้กะทิอยู่ชั้นบนสุก เมื่อเทลงพิมพ์ได้สีครบตามต้องการ พักให้วุ้นเย็นจึงแคะออก

ที่มา : thaigoodview.com