26.11.12

ตะโก้แห้ว 2 สูตร +เทคนิคการประกอบ (จบ)

ขนมตะโก้แห้วใบเตย
Tago Haew Bai Toei(Water chestnuts in green pudding)

ส่วนผสม
แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
น้ำคั้นใบเตยหอม ½ ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 3 ½ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
แห้วหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 เซนติเมตร 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ยีแป้งถั่วเขียวให้ละเอียด ใส่น้ำคั้นใบเตยหอมและน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟอ่อนปานกลาง คนด้วยช้อนไม้ขนาดใหญ่ให้แป้งสุกใส
2.ใส่น้ำปูนใสคนต่อให้เข้ากันดี จึงใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่แห้ว กวนต่อให้ขนมเหนียวพอควร ตักใส่ถาดขนาด 4½ *1½*1½ นิ้วฟุต 2 ถาด ปาดหน้าให้เรียบ
4.พอขนมเย็นตัดแบ่งถาดละ 9 ชิ้น
5.วิธีจัดเสิร์ฟ ตักขนม 1 ชิ้น ใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวานแช่ตู้เย็นไว้ก่อนเสิร์ฟ

เทคนิคการประกอบ
1.ใบเตยหอม มีกลิ่นหอมให้สีเขียวตามธรรมชาติ วิธีใช้คือหั่นเป็นเส้นฝอยละเอียด ใส่น้ำเล็กน้อย บดละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง ใช้น้ำ
2.แป้งถั่วเขียวมีคุณสมบัติเมื่อสุกแล้ว ใส แข็ง เหมือนวุ้น ไม่ติดภาชนะ
3.น้ำปูนใส ช่วยให้ขนมทรงตัวดีขึ้น เนื่องจากใส่ถาดและขนมชิ้นใหญ่ จึงต้องใช้น้ำปูนใสช่วย วิธีทำน้ำปูนใส ใช้ปูนแดง ½ ช้อนชา ใส่น้ำ ½ ถ้วยตวง ตั้งทิ้งไว้สักครู่ ใช้ส่วนน้ำใส
4.แห้วดิบ ล้างเปลือกให้สะอาดก่อนปอก