11.11.12

ขนมสาลี่ 2 สูตร (1)

ขนมสาลี่ 2 สูตร

ส่วนผสม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด 10 ฟองสีผสมอาหารตามใจชอบ
(บางสีอาจใช้ดอกไม้หรือใบไม้ได้ เช่น สีเขียว -ใบเตย,สีม่วง -ดอกอัญชัญ)
ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้าขนม)

วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ชาม แล้วใช้ส้อมตีแรงๆ ระหว่างตีนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วย ตีไข่จนขึ้นเป็นสีขาวนวล
2.ร่อนแป้งสาลี แล้วนำไปผสมในไข่ คนเบาๆจนแป้งละลายดีจึงใส่สีผสมอาหารลงไป (ไม่ควรใส่มาก ควรผสมให้เป็นสีโทนอ่อน จะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม)
3.นำกระดาษปูลงในถาดที่จะใช้นึ่งขนม จากนั้นเทแป้งลงในถาด (หรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้) และแต่งหน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ)
4.ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือด จึงนำถาด (หรือแบบพิมพ์) ที่ใส่แป้งลงไปนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ถ้าแป้งหนาอาจต้องใช้เวลา นึ่งนานขึ้น (20-25 นาที) เมื่อสุกดีแล้วจึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นตัดเป็นชิ้นๆ
จัดใส่จานเสริฟ