1.11.12

ขนมดอกจอก

ขนมดอกจอก




มีลักษณะคล้ายดอกไม้ตามรูปพิมพ์ เนื้อขนมจะกรอบร่วนแต่ไม่แข็ง ขนมจะมีรสหวานจากกะทิ

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าหอมมะลิ 100 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 50 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 90 กรัม
น้ำปูนใส 110 กรัม
กะทิ 110 กรัม
ไข่ไก่ 110 กรัม
งาขาว/งาดำ 16 กรัม
น้ำตาลทราย 90 กรัม

วิธีทำ
นวดแป้งกับน้ำกะทิ น้ำตาลทราย และน้ำปูนใส ให้แป้งละลายในส่วนผสมทั้งหมด แล้วใส่ไข่ไก่ลงไป คนส่วนผสมต่อจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วโรยงา แล้วจึงตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ไฟร้อนปานกลาง แช่พิมพ์ขนมดอกจอกในน้ำมันเพื่อให้พิมพ์ร้อนจัด ยกพิมพ์ขึ้นจากกระทะ สลัดน้ำมันเบาๆ แล้วจุ่มพิมพ์ลงในส่วนผสมของแป้ง นำลงทอดในน้ำมัน ขยับพิมพ์เล็กน้อย ขนมจะหลุดจากพิมพ์ พอเหลืองกรอบตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน