10.11.12

ข้าวเหนียวตัด


ส่วนผสมตัว
ข้าวเหนียว 700 กรัม

หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนชา

หน้า
หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง
กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา

โรยหน้า
ถั่วดำต้มแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
-ละลายหางกะทิ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน
-แช่ข้าวเหนียวในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง สงขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
-เทใส่ถาด ขนาด 12x12 นิ้ว ใส่กะทิส่วนผสมของตัวขนม
-เทข้าวเหนียวลงให้ทั่ว ตั้งลังถึงไฟแรงน้ำเดือด
-นึ่งส่วนผสมตัวขนมประมาณ 1/2 ชั่วโมง
-ส่วนผสมหน้า ผสมกะทิ เกลือ น้ำตาล แป้งข้าวเจ้า กลิ่นมะลิให้เข้ากัน
-เทราดบนตัวขนมที่นึ่ง สุกแล้ว นึ่งต่ออีก 10 นาที
-ขนมสุกยกลง โรยหน้าด้วยถั่วดำให้สวยงาม

ที่มา : thaigoodview.com