20.11.12

บัวลอยทรงเครื่อง


วันนี้อยากกินบัวลอยไข่หวานมากๆ อดรนทนไม่ไหวทั้งที่ตั้งใจไว้ว่าจะไม่ทำขนมหวานสักระยะหนึ่ง เพราะช่วงนี้อืดไม่เกรงใจใครเลย แต่สุดท้ายก็ แพ้เสียงเรียกร้องของหัวใจไม่ไหว ลงมือทำจนได้สิน่า ปริมาณส่วนผสมที่ให้ไว้ข้างล่างนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าไม่ได้ตวงนะคะ กะๆ เอาน่ะค่ะ ยังไงถ้า แห้งไปก็เติมน้ำสะอาดหน่อยนวดจนแป้งเนียนดีแล้วจึงปั้นนะคะส่วนผสมโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 3 คนนะคะ


1. หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
5. เผือกปอกเปลือกหั่นเต๋า 1/4 ถ.
6. ไข่ไก่ 3 ฟอง
7. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
8. เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 1/4 ถ.เผือก
- สีขาว
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วยเผือก 1/3 ถ้วยน้ำเปล่า 1-2 ชต.
ต้มหรือนึ่งเผือกจนสุก แล้วบดให้ละเอียด ผสมแป้งข้าวเหนียวนวดรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแห้งไปเติมน้ำเล็กน้อย เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็ใช้ พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะฟักทอง

- สีเหลือง
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วยฟักทอง 1/3 ถ้วย
ต้มหรือนึ่งฟักทองจนสุก แล้วบดให้ละเอียด ผสมแป้งข้าวเหนียวนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็ใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะใบเตย

- สีเขียว
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วยน้ำใบเตยข้นๆ 2-3 ชต.
ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตย นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะบลูเบอรี่

- สีม่วง
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วยบลูเบอรี่บดละเอียดแล้วกรอง 2-3 ชต.
ผสมแป้งและบลูเบอรี่เข้าด้วยกัน นวดจนแป้งเนียน แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะสตรอว์เบอรี่

- สีชมพู
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วยสตรอว์เบอรี่บดละเอียดแล้วกรอง 2-3 ชต.
ผสมแป้งและสตรอว์เบอรี่เข้าด้วยกัน นวดจนแป้งเนียน แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะ


วิธีทำ
เมื่อนวดแป้งเสร็จแล้วก็มาปั้นบัวลอยกันค่ะ เราแบ่งแป้งประมาณครึ่งหนึ่งของทุกสีมาปั้นเป็นเม็ดกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 ซม. ค่ะ

อ้อ.. อย่าลืมโรยแป้งมันบางๆ บนเม็ดบัวลอยกันแป้งติดกันด้วยนะคะ
แป้งส่วนที่เหลือ เรานำมาปั้นเป็นบัวลอยแฟนซีหลากสีค่ะ

วิธีปั้นก็แค่ปั้นแป้งแต่ละสีเป็นแท่งผอมๆ ยาวๆ หนาประมาณ 1/2 ซม.
แล้วก็นำทั้ง สองสี มาประกบกัน แบ่งปั้นเป็นเม็ดกลมๆ แค่นี้ก็ได้บัวลอยแฟนซีหลากสีสันแล้วค่ะ
นำหางกะทิ น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟกลางต้มจนเดือด

แล้วใส่เม็ดบัวลอยที่ปั้นไว้ต้มจนเม็ดบัวลอยสุกลอยขึ้นมา
ใส่เผือกที่หั่นไว้ แล้วตอกไข่ใส่ลงไป ต้มประมาณ 5-6 นาทีจนไข่สุก
ใส่หัวกะทิต้มต่อพอเดือดก็ปิดไฟ ชิมรสตามชอบ
ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป เรียบร้อยค่ะ
ที่มา : varithorn.de