20.10.08

ขนมฟักทอง

ขนมฟักทอง

ส่วนผสม
ฟักทองปอกเปลือก นำไปนึ่ง 500 กรัม
มะพร้าวขูด500 กรัม
แป้งข้าวเจ้า1 ถ้วย
แป้งมัน1 ถ้วย
น้ำตาลทราย1 ถ้วย

วิธีทำ
1. บดฟักทองที่นึ่งให้ละเอียด
2. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 1/4 ถ้วย(แบ่งมะพร้าวขูดขาวไว้ 1 ถ้วย สำหรับโรยหน้าขนม)
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล เข้าด้วยกัน ใส่ฟักทอง นวดให้เข้ากัน
4. ตั้งลังถึงให้น้ำเดือด นึ่งขนมประมาณ 15 นาที ยกลง ปล่อยให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ หรือชิ้นตามชอบ(จะตักใส่ทระทง นึ่งเป็นกระทงก็ได้หรือหยอดใส่พิมพ์ขนมก็สวยดี)