12.10.08

ตะโก้แก้ว

ตะโก้แก้ว

เครื่องปรุง
1.แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
2.น้ำลอยดอกไม้ 4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
4.น้ำใบเตยคั้น 1/4 ถ้วยตวง

หน้าขนม
1.กะทิ 3 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.กระทงใบเตย
5.แห้วต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตัวขนม ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทราย ตั้งไฟพอละลาย ยกลงกรองทิ้งไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งถั่วเขียว น้ำเชื่อมจากข้อ 1 น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนจนสุกใส ใส่แห้วคนให้เข้ากัน
3. ตักตัวขนมใส่ในกระทงประมาณ 3/4 ของกระทง
4. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือป่น เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนข้น แป้งสุกตักหยอดลงในกระทงที่มีตัวขนมจนเต็ม ทิ้งไว้ให้เย็นใช้ได้

ที่มา : horapa.com