20.10.08

ขนมหน้านวลหรือขนมทองโปร่ง

ขนมหน้านวลหรือขนมทองโปร่ง


ส่วนผสม

ไข่แดงไข่ไก่ 1 ถ้วยตวง

แป้งสาลีร่อนแล้วตวง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายป่นละเอียด 2 ถ้วยตวง

วานิลลา 1 ถ้วยตวง



วิธีทำ

1. ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีให้ข้นเป็นสีนวลขาว

2. ใส่แป้ง วานิลลา ตล่อมเบาๆให้เข้ากัน

3. พิมพ์รูปเรือ ทาด้วยน้ำมันหรือเนยขาวให้ทั่ว อบพิมพ์ให้ร้อนจัดประมาณ 3 นาที ตักส่วนผสมหยอดลงพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ อบไฟ 375 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที พอขนมหน้าตึงเป็นสีนวลนำออกจากเตา พักขนมให้เย็น แคะออกจากพิมพ์ ลักษณะขนมที่ดี หน้าจะเป็นสีนวล หน้าจะไม่โปร่งหรือแตก ข้างในเรียบกลวง มีน้ำเยิ้มเล็กน้อย