26.10.08

กล้วยบวชชีน้ำกะทิ

กล้วยบวชชีน้ำกะทิ

**ควรใช้กล้วยสุก แต่อย่าต้มนานจนเนื้อเละนะคะส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เมล็ดงา2 ช้อนโต๊ะ
กล้วย4 ผล
น้ำกะทิ500 มล.
น้ำตาล4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ1/8 ช้อนชา

วิธีท1. คั่วเมล็ดงาในกระทะ โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง คั่วประมาณ 4-5 นาที จนเมล็ดงาออกสีเหลืองทอง
2. ปอกเปลือกกล้วยและหั่นเป็น 4 แฉก
3. นำกล้วย น้ำกะทิ และเกลือใส่หม้อเล็ก เอาขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มให้ระอุประมาณ 8 นาที หรือจนเนื้อกล้วยดูนุ่ม
4. ตักแบ่งกล้วยและน้ำกะทิใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยเมล็ดงาและเสิร์ฟร้อนๆ แนะนำ :หากต้องการกล้วยเชื่อมที่ลงตัวมากขึ้น แช่สาคูในน้ำเย็นให้พอตัวประมาณ 15 นาที จากนั้นเอาลงหม้อต้มพร้อมกล้วยในขึ้นตอนที่ 3