20.10.08

น้ำกะทิและน้ำเชื่อม

น้ำกะทิและน้ำเชื่อม

ขนมน้ำกะทิ
การทำน้ำกะทิสำหรับใส่ขนมทำได้ 2 อย่าง คือใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปึก การทำหน้ำกะทิโดยใช้น้ำตาลทรายจะต้องเชื่อมน้ำตาลและกรองเสียก่อนและควรใช้มะพร้าวขูดที่ปอกผิวแล้ว เพราะจะทำให้ได้น้ำกะทิขาวน่ารับประทาน น้ำที่ใช้คั้นกะทิก็ควรเป็นน้ำแช่ดอกไม้ (แต่ต้องแน่ใจว่าดอกไม้ที่นำมาแช่นั้น ปลอดภัยจากสารฆ่าแมลง) เพื่อให้น้ำกะทิหอมส่วนการทำน้ำกะทิโดยใช้น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปีบ ไม่ต้องเชื่อมน้ำตาลก่อนเพราะว่าน้ำตาลปึกละลายง่ายอยู่แล้ว ใช้น้ำตาลผสมกับน้ำกะทิได้เลย แล้วจึงกรองเศษผงออกทีหลัง(โดยใช้ผ้าขาวบาง)การผสมน้ำกะทิอย่าให้หวานหรือมันมากเกินไปเพราะจะทำไม่ให้อร่อยในส่วนของรสหวานนั้นควรเผื่อน้ำแข็งละลายด้วย น้ำกะทิไม่ควรแช่เย็น ความเย็นจะทำให้น้ำกะทิเป็นไข ถ้าต้องการรับประทานเย็นๆ ให้ใส่น้ำแข็งทุบจะดีกว่า
ขนมน้ำเชื่อม
ขนมน้ำเชื่อมส่วนใหญ่จะเป็นพวกผลไม้ (ผลไม้ลอยแก้วต่างๆ) ซึ่งจะใช้ผลไม้ 1ส่วนต่อน้ำเชื่อม 2 ส่วน จะใช้รับประทานร้อนๆ แช่เย็นหรือใส่น้ำแข็งทุบก็แล้ว แต่ชนิดต่างๆของผลไม้ รสของผลไม้ เช่นถ้าผลไม้มีรสเปรี้ยวทานร้อนๆก็ไม่อร่อยการทำน้ำเชื่อมใช้น้ำตาลทราย 2 ถ้วยผสมน้ำ 1 1/2 ถ้วยตั้งไฟเคี่ยวให้น้ำตาลทรายละลายหมด แล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนที่ตาถี่ๆ พักไว้ พอน้ำเชื่อมเย็นเก็บใส่ขวดแก้วที่มีผาปิดสนิท ใช้ผสมกับขนมน้ำเชื่อมจะทำให้รสอร่อยกว่าใช้น้ำตาลที่ไม่ได้เชื่อม