10.10.08

ขนมกล้วย

ขนมกล้วย

ส่วนผสม

1.กล้วยน้ำว้าสุกบด 2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
3.แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
4.แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
5.มะพร้าวทึนทึกขูด 1/4 ถ้วยตวง
6.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
7.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
8.มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
9.เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้วท้าวยายม่อม เข้าด้วยกันแล้วใส่หัวกะทิลงนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่กล้วยบด น้ำตาลทราย ลงในแป้งที่นวดแล้ว คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดลงผสมให้เข้ากัน
3.เทขนมใส่ลงในถาดหรือพิมพ์นำไปนึ่งให้สุกด้วยไฟแรงยกลงเวลาเสริฟโรยด้วยมะพร้าวขูดฝอยอีกครั้ง

ที่มา : skn.ac.th